Tại sao nhiều người bị rối loạn thần kinh thực vật đi khám lại không ra bệnh

Rất nhiều người đặt câu hỏi thắc mắc với đội ngủ y bác sĩ của  chúng tôi rằng” trong người đang rất mệt, suốt ngày lo lắng sợ hãi, hồi hộp tim đập nhanh, khó thở hụt hơi, chân tay bủn rủn, đi đứng loạng choạng không dám đi ra đường, hay bị mệt hoặc kiệt sức về chiều… nhưng khi đi khám tổng quát hết tất cả thì mọi chỉ số đều bình thường, không có vấn đề gì …”

Để giải đáp được những thắc mắc này trước hết chúng ta phải hiểu rõ về hệ thần kinh thực vật và rối loạn thần kinh thực vật là gì?

Ở một cơ thể khỏe mạnh, hoạt động của hệ thần kinh thực vật có tác dụng giúp điều hòa và cân bằng giữa hai hệ thống giao cảm và hệ thống phó giao cảm. Khi một trong hai hệ thống bị rối loạn sẽ đưa đến hội chứng rối loạn thần kinh thực vật.

Hệ thần kinh thực vật có chức năng chi phối những hoạt động tự động của cơ thể như: Tiêu hóa, tuần hoàn, nội tiết, dinh dưỡng, bài tiết hay sinh sản. Trong hệ thần kinh thực vật lại được chia ra làm hai phần đó là: Hệ giao cảm và hệ phó giao cảm. hai hệ này có tác dụng đối lập nhau.

Nếu hệ giao cảm làm tăng cường chức năng tự động thì hệ phó giao cảm lại làm giảm những chức năng tự động, ví dụ khi chức năng giao cảm tăng thì gây tăng nhịp tim, nhịp thở, đi tiểu nhiều lần, ra nhiều mồ hôi… ngược lại chức phó giao cảm tăng thì làm giảm nhịp tim, nhịp thở, giảm tiểu tiện…

Tuy hai hệ giao cảm và phó giao cảm có chức năng trái ngược nhau nhưng luôn được điều hòa ở người khỏe mạnh bình thường nhằm duy trì và điều khiển những hoạt động tự động của cơ thể.

Chính vì vậy Rối loạn thần kinh thực vật là rối loạn công năng hoạt động và chức năng tự động của tạng phủ trong cơ thể như thận, tim, phổi, gan, dạ dày, tuyến mồ hôi… 

Chính vì rối loạn chức năng tự động cho nên khi đi khám hay chụp chiếu, siêu âm, xét nghiệm… ở bệnh viện thường không ra bệnh, mọi chỉ số đều bình thường nhưng người bệnh thì luôn mệt mỏi, lo lắng tim đập nhanh khó thở….

Bách Tâm Đan giải pháp hiệu quả cho người bị rối loạn thần kinh thực vật lo âu trầm cảm

Công dụng: Dưỡng tâm, an thần, giúp ngủ ngon, sâu giấc, giúp cải thiện tình trạng rối loạn thần kinh thực vật, căng thẳng thần kinh, giảm lo âu trầm cảm, mệt mỏi do mất ngủ.

Bách Tâm Đan
Bách Tâm Đan Dưỡng Tâm An Thần Ngủ Ngon

Bình luận